top of page
  • thythylittlethings

#MY MESSAGES 1: TƯ DUY SỐNG TỐI GIẢN, SKINCARE CHO DA MỤN, ÁP LỰC HỌC TIẾNG ANH, CHUYỂN NGÀNH

“My messages” “series” các bài viết được chọn lọc từ các dòng tâm sự của mình trên các nền tảng mạng xã hội, các câu trả lời ngắn giải đáp thắc mắc trong phần bình luận, inbox, email… của bạn đọc trên blog, nhằm mục đích chia sẻ những thông điệp sâu sắc này đến với nhiều bạn đọc hơn trên blog của mình. Đa số những câu trả lời, những dòng chia sẻ sẽ được điều chỉnh lại văn phong sao cho phù hợp với đối tượng bạn đọc trên blog để các bạn có thể tiếp nhận một cách dễ dàng hơn. Hi vọng những chủ đề trong bài viết này có thể giải đáp được một phần nào đó những thắc mắc, mối quan tâm và suy tư trong cuộc sống của các bạn.1. TƯ DUY SỐNG TỐI GIẢN

"Mình vừa đọc blog của bạn trong group về lối sống tối giản. Mình cũng đang học theo phong cách sống này và cũng đang định hình lại phong cách. Tuy nhiên, có những chiếc váy mình mua cũng chỉ mặc 1 lần, rồi chán, bỏ đi thì lại không có gì mặc. Mình cũng nghĩ nên mua ít nhưng nếu có vài chiếc mặc đi mặc lại liệu có trở nên nhàm chán hay không. Và chủ yếu tiền mình hết là do tập trung dồn vào skincare khá nhiều vì mình gặp vấn đề với da mụn mãi không khỏi. Hiện tại để bắt đầu với lối sống tối giản thì bắt đầu từ việc chỉ sở hữu những đồ thực sự cần thiết. Và mình đã làm điều này rồi, nhưng mình cảm thấy vẫn rất mông lung. Mong bạn có thể chia sẻ."

Về tư duy sống tối giản như thế nào mới là đúng, lúc trước mình cũng từng khá mông lung, nhưng dần dần sau khi tìm hiểu và thật sự sống với lối sống và lối tư duy tối giản mình rút ra được rất nhiều điều. Thật sự mà nói, lối sống tối giản với mỗi người là khác nhau, không phải vì bạn sở hữu vật chất ít hơn mình là bạn sẽ tối giản hơn mình, mà vấn đề là bạn hiểu được vì sao bản thân cần có những món đồ đó và tư duy cân nhắc trước khi nạp thêm bất cứ món đồ nào vào cuộc sống của mình. Với việc mua váy, thì mình cũng rất ít mua và chỉ mua đúng nhu cầu cần thiết, điều đó khiến mình dễ dàng lựa chọn hơn mỗi lúc chọn đồ. Riêng mình nghĩ chỉ cần bạn cảm thấy chiếc váy đó phù hợp với bản thân và cảm thấy tự tin khi bước ra đường thì nó sẽ không trở nên nhàm chán với chính mình. Và dĩ nhiên, người khác nhìn vào lại càng không phải vấn đề vì không ai để ý đến mình nhiều đến vậy, cái cốt yếu vẫn là bản thân mình cảm thấy như thế nào mà thôi.

2. SKINCARE CHO DA MỤN

Về vấn đề skincare, trước kia mình cũng từng mắc một lỗi là hễ thấy ai nói tốt là mua về sử dụng mà không tìm hiểu về kiến thức skincare khoa học. Thế là có một thời gian mình bị mụn rất kinh khủng, mình cũng có chia sẻ trong một bài blog gần đây. Lúc đó, mình quyết định đi khám bác sĩ để biết xem da mình đang gặp vấn đề gì. Sau đó, da mình cũng không đẹp hơn quá nhiều do chi phí duy trì khá cao, stress, thức khuya làm việc với tần suất cao. Nhưng hiện tại, nhìn chung da mình đã ổn hơn trước rất nhiều, chu trình skincare cũng tối giản hơn, phù hợp với da và không bị phí nhiều tiền nữa. Mình nghĩ, nếu bạn đang gặp vấn đề về mụn thì nên đi khám bác sĩ để nhận được sự chỉ định phù hợp. Đồng thời, lúc trước mình bị mụn nhiều dẫn đến stress, nhưng mình càng stress thì mụn lại nổi càng nhiều hơn thôi. Từ khi mình học cách suy nghĩ thoải mái hơn về mụn để đầu óc bớt căng thẳng thì mọi thứ cũng trở nên ổn hơn rất nhiều.3. ÁP LỰC HỌC TIẾNG ANH

“Mình biết mình muốn học tiếng Anh để làm gì nhưng chưa tìm được phương pháp học đúng đắn. Mình thấy bạn đi học ở trung tâm cũng đi, nhưng rồi áp lực khiến mình bỏ cuộc. Hiện giờ tuy mình cảm thấy đã đỡ áp lực hơn nhưng lại mù tịt về con đường học tiếp tục ở phía trước.”


Điều đầu tiên mình có thể khuyên bạn là đừng đặt quá nhiều áp lực lên bản thân mình, rất bình thường nếu như mình cảm thấy không ổn, nhưng điều đó hoàn toàn có thể thay đổi. Nếu thật sự chưa biết hướng đi, bạn có thể thử nhiều cách như đi học ở trung tâm, tự học, hoặc rủ bạn bè học cùng để trao đổi,... sau đó là tự xem xét mình thực sự phù hợp với cách học nào nhất vì nếu cứ đi hướng đi của người khác thì bạn không thể đến đích của mình. Về việc sắp xếp thời gian học, mình nghĩ không nhất thiết phải bắt buộc học quá nhiều trong một ngày. Nếu ngày đó bạn phải học những thứ khác nhiều rồi thì bạn có thể dành ra 5 -10 phút để học từ vựng, đọc sách, đọc các bài viết trên mạng bằng tiếng Anh... để duy trì việc học như một thói quen thôi, chứ đừng cố ép mình quá, thà học chậm nhưng chắc. Làm vậy, mình nghĩ bạn sẽ đỡ áp lực và chán nản hơn rất nhiều. Một điều nữa, bạn nên xác định việc học tiếng Anh là vì chính mình chứ không phải vì ai khác. Không nhất thiết là bạn bè học chỗ này thấy tốt thì mình cũng phải như vậy, không nhất thiết bạn bè thi Toeic, Ielts điểm cao thì mình cũng phải như vậy, cũng đừng nghĩ bây giờ không giao tiếp tốt thì sẽ bị thua kém vì bạn hoàn toàn có thể cải thiện theo thời gian. Bạn cần biết đủ và như thế nào mới phù hợp với chính mình. Về các nguồn tài liệu, ứng dụng, hay giáo trình học... thì hiện tại rất nhiều, bạn không nhất thiết phải học từ những nguồn mà mình không tiếp thu được, thay vào đó bạn có thể lên mạng tìm những nguồn tiếng Anh mà bạn cảm thấy thích và có thể học lâu dài như một sở thích. Cuối cùng, hãy nhớ không phải cái gì hay cũng đều sẽ phù hợp với mình.


4. CHUYỂN NGÀNH

“Nếu mình đang có cơ hội làm việc ở một ngành nghề mà bản thân đã có kinh nghiệm thì có nên chuyển sang tìm kiếm cơ hội ở một ngành nghề khác mà chưa hề có nghiệm nhưng lại nghe rằng sau này sẽ tiện về quê làm việc hơn?”


Theo mình, trước tiên hãy cân nhắc về thị trường việc làm và nếu được hãy chọn công ty đang phát triển mạnh về ngành nghề đó để có thể trải nghiệm tốt nhất nếu quyết định chuyển nghề. Nhưng quan trọng hơn hết, việc chuyển ngành hãy nên xuất phát từ việc bản thân cảm thấy có thực sự mong muốn và có đầy đủ năng lực, thế mạnh ở ngành nghề đó hay không chứ không phải do tác động từ người khác. Bạn nên dành thời gian để thực sự suy nghĩ về quyết định của chính mình, hãy lắng nghe chính bản thân mình và chỉ nên tham khảo ý kiến của những người khác nếu cảm thấy cần thiết.


Mình đã ấp ủ khá lâu về series này vì từ lúc mình bắt đầu viết blog cũng như chia sẻ nhiều hơn những vấn đề mình quan tâm lên các trang mạng xã hội vì trong thời gian này đã có rất nhiều bạn inbox, comment, email,… nhờ mình chia sẻ, tư vấn về rất nhiều vấn đề khác nhau trong cuộc sống. Có những câu hỏi, những lời bình luận khiến mình rất tâm đắc và có nhiều suy ngẫm. Điều này đã thôi thúc mình nên tổng hợp và chia sẻ đến nhiều bạn đọc hơn biết đâu các bạn đọc của mình cũng đang có những thắc mắc tương tự nhưng ngại trao đổi với người khác. Hi vọng bài này sẽ hữu ích đối với mọi người!“Thy và những câu chuyện nhỏ” #127

14/08/2021

127 views0 comments

Comments


bottom of page