top of page
 • thythylittlethings

#MY LITTLE DIARY: TÂM TRẠNG, VIỆC HỌC, TOEIC, SÁCH, BLOG, DAILY CHALLENGE, NHẠC, APP,...

Mình hay có thói quen đọc lại những bài viết đã đăng trên blog, bữa nay cũng vậy cứ ngồi lướt tới lướt lui thì chợt nhớ ra mình chưa viết bài Tổng kết cho tháng 11. Lần này, thay vì chia ra hai bài là những điều đặc biệt trong tháng và những thứ mình yêu thích trong tháng thì tháng 11 này mình sẽ gộp chung một bài luôn. Nói thật, tháng 11 này không có quá nhiều việc xảy ra nhưng một vài việc đưa đến cho mình khá nhiều cảm xúc cần phải ghi lại. Mình vừa lật quyển sổ Bullet Journal của mình ra để xem lại những sự kiện và những việc mình đã làm trong tháng cũng như xem lại mục tiêu đã đặt ra hồi đầu tháng 11 có hoàn thành hay chưa, rất mừng vì đã hoàn thành khoảng 90%. Ngay bây giờ, hãy cùng mình điểm lại những điểm nhấn trong tháng 11 của mình nhé!


Về tâm trạng

Nói thật, chỉ riêng trong tháng 11 này thôi mình đã về nhà đến hai lần, lần đầu là từ ngày 3/11-24/11, sau đó trở lên Sài Gòn để thi cuối học kì, rồi chiều 29/11 mình lại tiếp tục về nhà. Không như những lần trước, lần về nhà này mình có cực kì nhiều tâm trạng và suy nghĩ về mọi thứ phía trước. Tuổi 22, cứ ngỡ như đã trưởng thành nhưng lại trở nên bé nhỏ trong vòng tay gia đình, mình cảm nhận được rõ nét tình cảm gia đình và cả họ hàng dành cho mình hơn bao giờ hết. Cũng chính vì điều này mà áp lực về chuyện đi làm, kiểm tiền, giúp đỡ gia đình lại càng nặng hơn trên vai mình. Nó vừa là động lực nhưng cũng là áp lực vô hình khiến mình khá căng thẳng về những thứ mình phải làm trong tương lai. Mình cảm nhận, những người xung quanh luôn dành những điều tốt nhất cho mình nhưng hiện tại mình cũng chưa biết làm cách nào để đền đáp lại những điều đó ngoài việc cố gắng hết sức có thể, không lười biếng và trì hoãn trong việc học và công việc nữa.


Về chuyện học

Mình vừa hoàn thành kì thi cuối kì 7 với 3 môn chuyên ngành, tuy không phải là quá xuất sắc, nhưng mình nghĩ mình đã cố gắng và làm bài tốt nhất trong khả năng của mình. Kết thúc kì 7 thì mình cũng dần đi đến cuối chặng đường của 4 năm Đại học, chỉ còn viết Báo cáo thực tập và học các môn chuyên đề nữa là đã kết thúc quãng đời Sinh viên để bước sang một trang hoàn toàn mới. Nói vậy thôi chứ phải còn hơn 9 tháng nữa, còn rất nhiều thứ phải hoàn thành trước khi tốt nghiệp mà mình phải tập trung và cố gắng hơn nữa. Chưa nói trước được điều gì, nhưng hi vọng nhỏ bé nhất của mình là sẽ tốt nghiệp đúng hạn và có việc làm ổn định trong năm sau.


Về mắt

Mấy bữa lên Sài Gòn để thi cuối kỳ mình cũng tranh thủ đi đo kính vì mắt mình bị cận cả năm rồi mà mình không chịu đi khám. Trong balo mình lúc nào cũng thủ sẳn một chai thuốc nhỏ mắt V.Rohto vì mắt mình khá yếu từ nhỏ, hay bị mỏi nay còn bị cận nữa làm mình thật sự khá lo lắng. Có thể bạn chưa biết, mình là một đứa tiếp xúc với đồ công nghệ khá trễ, đến lớp 10 mình mới dùng điện thoại và khoảng năm 2 Đại học mình mới dùng laptop thường xuyên (dù mình mua laptop từ năm lớp 8 nhưng rất ít dùng). Đến năm 2 Đại học, mình đi đo mắt vẫn 10/10 nhưng chỉ sau một mùa World Cup 2018 và một tháng ôm điện thoại suốt ngày suốt đêm vì bị stress thì đầu năm 3 mình đo lại chỉ còn 7/10. Thời điểm đó, mình bắt đầu không nhìn rõ những vật ở xa cũng như không nhìn thấy rõ chữ trên bảng dù ngồi ngay bàn nhất, nhưng mình vẫn rất ngoan cố không đi đo kính. Đến thời điểm hiện tại, mắt mình đã yếu thêm rất nhiều, đôi lúc cố nhìn chữ thì rất khó chịu mình mới lấy hết dũng khí đi đo kính, rất may cũng mới cận nhẹ thôi. Chưa thấy ai như mình, sợ đi bệnh viện rồi sợ luôn tới chuyện đi khám mắt.


Về chuyện thi Toeic

Nhiều bạn sẽ rất ngạc nhiên khi mình nói mình chưa từng ôn Toeic nhưng lại đăng ký đi thi ở thời điểm này. Nói thật mình cũng liều lắm đấy nhưng bây giờ không thi thì không biết bao giờ mới đi thi được. Mà không nộp bằng Tiếng Anh thì khó mà ra trường, nên mình quyết định đăng kí luôn, “một ăn cả ngã về không”. Đùa chứ, trước giờ mình chỉ là không dành thời gian luyện đề thi thôi chứ vẫn học tiếng Anh đều đặn bằng nhiều hình thức khác, chứ không phải không biết gì mà dám bỏ 990 nghìn đăng kí đi thi nha, nên đừng có nghe vậy mà bắt chước theo. Mình cũng dành khoảng một tuần để luyện đề cho quen cách làm thôi vì với riêng mình cảm thấy học tiếng Anh là để giao tiếp và học thêm những kiến thức khác vì đa số các tài liệu quý báu của nhân loại đều được dịch sang tiếng Anh cả. Mình cũng không nghĩ số điểm trên tấm bằng có thể quyết định trình độ con người nên mình cũng không có nhiều áp lực, chỉ hi vọng đủ điều kiện xét tốt nghiệp ở trường Đại học là vui rồi. Còn mấy ngày nữa là thi rồi, mình cũng đang trong giai đoạn ôn nước rút, nếu có kết quả tốt, biết đâu mình sẽ có nhiều bài viết chia sẻ về quan điểm và cách học tiếng Anh của mình trong suốt nhiều năm qua đến với mọi người.


Về chuyện đọc sách

Trong tháng này mình đọc được 6 quyển sách, vượt quá chỉ tiêu ban đầu mình đặt ra trong tháng luôn. Đây cũng là tháng mà mình đọc được toàn những quyển sách khiến mình tâm đắc cũng như học được những bài học quý giá. Bên cạnh đó thì, từ tháng 9 mình có đặt ra một mục tiêu là mỗi tháng phải viết ít nhất một bài review sách trên blog và tháng này mình đã hoàn thành xuất sắc với 2 bài viết review sách Thức tỉnh mục đích sống Nhà lãnh đạo không chức danh cộng thêm một bài viết khác về sách mình đã ấp ủ từ rất lâu bây giờ mới hoàn thành đó là:


Dưới đây là những quyển sách mình đã đọc trong tháng 11, có thời gian mình sẽ viết thêm nhiều bài review khác nữa để chia sẻ những bài học mình rút ra từ những quyển sách đến với mọi người:

 1. Nhà lãnh đạo không chức danh – Robin Sharma (REVIEW)

 2. Girl, wash your face! – Rachel Hollis

 3. The rules of life – Richard Templar

 4. Lối sống tối giản của người Nhật - Sasaki Fumino (Đọc lại)

 5. Giận – Thích Nhất Hạnh

 6. Tĩnh lặng – Thích Nhất Hạnh


Về chuyện viết blog

Tháng 11 này cũng là tháng mình đạt kỷ lục về số lượng bài viết trong một tháng – 17 bài trên Blog Thythy & Littlethings nhờ vào thử thách mỗi ngày viết một bài blog hồi đầu tháng. Mình cũng thật sự rất vui và tự hào khi một bài viết về lối sống tối giản mình viết từ khi mới lập Blog đã cán mốc 1000 lượt xem hồi đầu tháng 11 và hiện tại đã đạt 1085 lượt xem:


Và một sự ngạc nhiên hơn nữa là một bài viết trong tháng 11 này mình vừa chia sẻ đã đạt 1000 lượt xem chỉ trong 1 tuần, đến thời điểm hiện tại thì bài viết này cũng là bài viết có lượt xem cao nhất trên Blog của mình 1994 lượt xem. Tổng số lượt xem trong tháng 11 cũng đã đạt mức hơn 4000 lượt xem.


Kể ra thì không có gì quá lớn lao nhưng với một người mới tập tành viết blog như mình khoảng hơn 5 tháng thì đó là một điều đáng tự hào. Điều khiến mình vui nhất chính là những bài viết và những thông điệp tích cực của mình đã được lan truyền rộng rãi hơn đến các bạn trẻ để giúp các bạn có một cuộc sống vui vẻ và tốt đẹp hơn. Tháng 12 này, mình cũng sẽ cố gắng viết nhiều bài hay và thú vị để chia sẻ đến với mọi người cũng như để ghi lại những điều đáng nhớ trong hình trình trưởng thành của chính bản thân mình.


Về nghe nhạc

Tháng này, do có nhiều thời gian rảnh nên mình cũng nghe nhạc và xem youtube khá nhiều. Nói thật, với một đứa có niềm đam mê âm nhạc như mình thì mình nghe nhạc mọi lúc mọi nơi bởi âm nhạc vừa giúp đầu óc thoải mái vừa có thể kích thích óc sáng tạo của mình. Có thể kể ra những bài hát mình thích nhất trong tháng 11 này, từ ca từ cho đến giai điệu:

 1. The heart wants what it wants – Selena Gomez

 2. Tự tâm – Nguyễn Trần Trung Quân

 3. I’m still loving you – Noo Phước Thịnh

 4. Thuận theo ý trời – Bùi Anh Tuấn

 5. Việt Nam Tôi – Jack & K-ICM


Về Daily challenge

Nhân những ngày nghỉ ở nhà thì mình cũng quyết định thực hiện một vài thử thách mỗi ngày mà mình đã có chia sẻ trong Bullet Journal tháng 11 của mình và kết quả là đạt được 4/5 thử thách ngoại trừ thử thách No social media day (Một ngày không sử dụng mạng xã hội). Tuy nhiên, trong tháng 11 này mình cũng có thực hiện 7 ngày tối giản điện thoại và mạng xã hội nên thời gian sử dụng mạng xã hội của mình cũng giảm đi rất nhiều so với trước đây. Tháng 11 này cũng là tháng thứ 3 mình gỡ app Facebook khỏi điện thoại và chỉ sử dụng Facebook bằng website để cập nhật những việc thật sự quan trọng. Các thử thách mình đã hoàn thành:

 1. No spend day (Một ngày không tiêu tiền): Đa số những ngày ở nhà mình đều không phải dùng tiền để mua bất cứ thứ gì nên thử thách này hoàn thành một cách khá dễ dàng.

 2. Sleep by 10 PM (Ngủ trước 10 giờ đêm): Với sinh viên thì việc ngủ trước 10 giờ đêm thì cũng là một việc rất khó khăn, vì nhiều đêm dù đã hoàn thành xong những việc cần làm mình cũng không sao ngủ được trước 10 giờ trừ khi quá mệt mỏi. Cũng chính nhờ thử thách này, mà tháng này mình cũng ngủ sớm nhiều hơn, tính đi tính lại chắc cũng có khoảng 7 ngày ngủ trước 10 giờ đêm, nên thử thách này cũng đã hoàn thành.

 3. Read 1 book per day (Đọc xong 1 quyển sách mỗi ngày): Quyển mà mình đọc xong trong 1 ngày là quyển Giận của Thiền sư Thích Nhất Hạnh vì quyển này mình nghe Audiobook nên cũng khá nhanh. Đây là quyển sách đã khiến mình biết cách tiết chế cảm xúc mỗi khi giận và không nên chấp nhặt những điều quá nhỏ nhặt trong cuộc sống.

 4. No coffee day (Một ngày không uống cà phê): Đối với mình thì đây cũng là một thử thách vô cùng khó khăn vì là một đứa khá thích cà phê, đặc biệt là cà phê sữa. Nhưng mà đối với thử thách này thì mình cũng đã hoàn thành tốt, không chỉ một ngày mà hình như cũng được 6-7 ngày mình không uống cà phê trong tháng 11 này.


Về Bullet Journal

Tháng 11 này cũng là một trong những tháng mình sử dụng Bullet Journal đều đặn nhất để lên kế hoạch học tập, làm việc cũng như viết blog của mình. Tính đến tháng 11 thì mình đã sử dụng Bullet Journal được 16 tháng (từ tháng 8/2018) và mình luôn cố gắng duy trì việc lên kế hoạch đều đặn để quản lý tốt bản thân mình. Có thể trong thời gian sắp tới mình sẽ chia sẻ những layout mình tâm đắc nhất từ khi sử dụng Bullet Journal từ trước đến giờ cũng như những lợi ích mà Bullet Journal đã mang đến cho cuộc sống của mình trong những bài viết tiếp theo.


Về những app hữu ích

Về ứng dụng yêu thích trong tháng 11 này thì hai app mình sử dụng nhiều nhất là: Drop và Spotify

 1. Drop: Mình dùng app này để học từ vựng tiếng Anh một cách trực quan thông qua các hình ảnh. Mình đang sử dụng ở chế độ miễn phí nên cách 10 tiếng thì mới được học 5 phút, hơi chậm tuy nhiên điều đó cũng giúp mình đỡ bị chán hơn đối với việc học từ vựng. Với bản Premium thì bạn sẽ có nhiều thời gian và tiện ích hơn, tuy nhiên đối với mình ở thời điểm hiện tại thì vậy là đủ. Ngoài tiếng Anh ra thì app Drop còn hỗ trợ học nhiều ngôn ngữ khác như tiếng Nhật, tiếng Hàn… rất bổ ích nên bạn có thể tham khảo nhé.

 2. Spotify: Mình hay dùng Spotify để nghe nhạc Lofi giúp tập trung học tập và sáng tạo cũng như nghe Podcast để luyện nghe tiếng Anh cũng như tích lũy nhiều kiến thức bổ ích khác. List nhạc Lofi trên Spotify thực sự là một trong những list nhạc mình cảm thấy hay nhất từ trước đến giờ, nếu bạn có hứng thú với thể loại này thì có thể tìm kiếm với từ khoá Lo-Fi Beats nhé.


Bài viết cũng khá dài rồi, cuối cùng mình cũng muốn gửi đến tháng 11 này của mình đôi lời nhắn nhủ:

Gửi tháng 11,

Cảm ơn vì đã cho mình những giây phút bình yên và vui vẻ bên gia đình.

Cảm ơn vì đã cho mình thời gian để nghỉ ngơi và nhìn lại bản thân.

Cảm ơn vì đã cho mình động lực và can đảm để làm những việc bao lâu nay mình vẫn chần chừ.

Và cuối cùng, cảm ơn vì tất cả những điều bé nhỏ nhưng hạnh phúc mà mình được trải qua.


“Thy và những câu chuyện nhỏ” #84

06/12/2019

106 views0 comments

Comments


bottom of page