top of page
  • thythylittlethings

QUÁ TRÌNH QUAN TRỌNG HƠN KẾT QUẢ THẬT KHÔNG?

“Quá trình quan trọng hơn kết quả hay điểm số, bằng cấp, học vị, danh hiệu không quan trọng bằng trải nghiệm học tập.”


Chúng mình vẫn nghe nhiều người nói như vậy đúng không? Vậy quá trình có quan trọng hơn kết quả thật không?


Thật sự, mình không phủ nhận rằng quá trình là quan trọng, nhưng nó phải được đặt vào một ngữ cảnh cụ thể, dưới góc nhìn toàn diện.


Ví dụ: Quá trình quan trọng vì nếu chỉ chú tâm vào kết quả, ta sẽ rất áp lực và thậm chí muốn bỏ cuộc. Tuy nhiên, nếu không có kết quả bạn sẽ không biết được quá trình đó là đúng hay sai, có hiệu quả và phù hợp với mình hay không đúng không?


Nếu giữ quan điểm rằng điểm số, bằng cấp, danh hiệu không quan trọng ban đầu, bạn sẽ cảm thấy thoải mái, dễ chịu để tận hưởng quá trình. Nhưng nếu chỉ hiểu lệch đi một chút rằng cứ vô tư đi vì kết quả không có gì quan trọng đâu, bạn có thể sẽ không đi đến đâu cả, vì chỉ đi mà không có điểm đích, không có đạt được mục tiêu, không có tự hào, không có gì để cảm thấy đủ. Niềm tin giới hạn kéo dài sẽ khiến ta dễ bị "shock" khi xã hội dường như vẫn đang đánh giá rất nhiều thứ qua con số thực tế, tức là năng lực đôi lúc vẫn cần có thước đo.


Ví dụ như đối với điểm thi Đại học, thi đánh giá năng lực, tiêu chí xét tuyển ứng viên, doanh thu, lợi nhuận, các nghiên cứu, báo cáo chuyên môn... Ở đây, không phải trường hợp so sánh giữa người với người mà là đâu đó vẫn cần một khung tiêu chuẩn để đánh giá kết quả bạn đạt được. Mỗi người sẽ có suy nghĩ và tiêu chuẩn cho riêng mình, mỗi người sẽ có câu trả lời rằng kết quả hay quá trình là quan trọng hơn, nhưng cũng không có nghĩa là mình đúng người khác sai hay xã hội sai, mà là mình hiểu bản thân mình và mình cũng chấp nhận thực tế và sự khác biệt.


Có bao giờ bạn tự hỏi vì sao ngay cả người thân cũng không tin bạn sẽ làm được điều gì đó? Sự thật mất lòng, nhưng để người khác trao niềm tin bạn lại cần đạt được một điều gì đó xứng đáng với niềm tin của họ. Giống như trước khi tốt nghiệp Đại học, bạn cần tích lũy đủ ngày tình nguyện hay có chứng chỉ ngoại ngữ, khi nộp đơn tìm việc nhà tuyển dụng phải xét duyệt CV, khi mở thẻ tín dụng bạn cần chứng minh thu nhập với ngân hàng,...


Mình hay khuyên mọi người hãy sống là chính mình, nhưng đôi lúc nhìn lại mình cũng hiểu, khi chưa có một kết quả gì đủ thuyết phục trong tay, khó lòng mà ta có thể tự do sống như cách mà mình muốn, khó lòng mà tận hưởng quá trình như những gì nhiều người hay dùng để tự trấn an bản thân.


Tóm lại, kết quả hay quá trình quan trọng hơn là phụ thuộc vào góc nhìn của riêng mỗi người ở những ngữ cảnh cụ thể khác nhau. Vì thế, chúng mình cần hiểu mọi thứ đang diễn ra như thế nào, mình chọn đi con đường nào và với con đường đó quá trình hay kết quả quan trọng hơn là chỉ có mình hiểu rõ nhất.“Thy và những câu chuyện nhỏ” #167

25/04/2022

1,523 views0 comments

Recent Posts

See All

Comments


bottom of page