top of page
  • thythylittlethings

NHÌN LẠI 2021 - “CHOÁNG NGỢP” VÀ “LỬNG LƠ”

Mình đã từng trải nghiệm cảm xúc hoang mang, vô định rất nhiều lần, nhưng chưa bao giờ nó kéo dài và “lửng lơ” không rõ hồi kết như hiện tại. 2021 quả thực là một năm “choáng ngợp” và khó mà quên được trong mỗi chúng ta, có quá nhiều thay đổi, quá nhiều điều đáng để ngồi xuống và ghi lại.


Có lẽ, với bài viết nhìn lại 2021 này mình sẽ không kể lại những gì mình đã đạt được như bài viết hồi nửa đầu năm hay các năm trước nữa, mà sẽ là những điều mình trải qua, những cảm xúc, trăn trở và những câu hỏi mình tự đặt ra cho bản thân trong năm 2021.


Đại dịch khiến mình trân trọng sức khỏe và gia đình hơn bao giờ hết!


Quá nhiều câu chuyện và suy nghĩ trăn trở trong suốt 7 tháng qua, quá nhiều sự “cảnh tỉnh” về việc phải biết trân trọng sức khỏe và gia đình của mình. Đợt mới bùng dịch, những điều mình lo lắng là mình sẽ ra sao nếu ở Sài Gòn một thân một mình, nhưng may mắn mình đã kịp về nhà trước khi dịch bùng phát mạnh mẽ và khó kiểm soát như thế. Trong thời gian giãn cách toàn xã hội, mình khá hoang mang về thu nhập của gia đình, khó khăn trong việc mua đồ ăn, thức uống. Rồi đến thời điểm dịch tạm lắng xuống, câu chuyện tiêm vaccine cũng mang đến vô số những trăn trở lo lắng cho mình và gia đình.


Đợt Sài Gòn đã bắt đầu bình yên trở lại và mọi người cũng đang dần quay trở về với công việc “offline”, thì vừa qua mình cũng nhận được mail hỏi thăm về kế hoạch trở lại Sài Gòn, khiến mình cũng trăn trở khá nhiều từ bữa đó đến giờ. Quả thật, tâm lý mình vẫn chưa sẵn sàng quay lại làm việc offline, mà ở Sài Gòn mình cũng đang ở một mình nên mình rất sợ trên đường mình đi cho đến lúc tới chỗ trọ nếu mình không may bị nhiễm bệnh, mọi chuyện sau đó mình cũng không biết sẽ phải xử lý như thế nào và có thể sẽ ảnh hưởng đến rất nhiều người. Phần khác, mình cũng tham khảo ý kiến của những người bạn xung quanh mình, hầu như vẫn chưa có quá nhiều người quay lại Sài Gòn và thậm chí có người có ý định sẽ chuyển về quê làm việc để ở gần gia đình hơn sau khi trải qua đợt dịch lần này. Nói thật, điều mình trăn trở hơn cả là gia đình mình sẽ phải lo lắng rất nhiều nếu mình quay lại Sài Gòn trong thời điểm này, số tiền lương được nhận chưa chắc sẽ trang trải được gì nếu không may có vấn đề gì xảy ra?


Mình thấy nhiều người đưa ra quan điểm gen Z ít suy nghĩ hơn các thế hệ trước về chuyện công việc và cuộc sống, nhưng với mình thì khác, mình suy nghĩ khá nhiều về được mất nếu mình quay lại Sài Gòn trong thời điểm hiện tại, với trường hợp của mình mất sẽ nhiều hơn được. Mình luôn tiếp cận vấn đề một cách trực quan và luôn tìm cách giải quyết nhanh chóng để có thể nghĩ về những chuyện quan trọng hơn trong cuộc sống của mình.Nhưng hơn hết, mình cần phải bình ổn tâm trạng trở lại để đỡ phải ảnh hưởng đến những người xung quanh. Vì nếu mình có quay lại Sài Gòn trong tình trạng này, mình nghĩ những lo lắng, bất định này sẽ chèn hết tinh thần làm việc của mình.


Mình viết ra đây để giải tỏa những dòng suy nghĩ cứ chạy lung tung trong đầu, lo lắng, chênh vênh rằng mình có nên đi tiếp hay nên có cho mình một quãng nghỉ ở giai đoạn mới bắt đầu của sự nghiệp này? Quả thật, từ khi đại dịch lần đầu bùng phát, mình đã để tâm hơn chuyện quản lý tài chính cá nhân và dành ra cho bản thân một khoản Quỹ khẩn cấp, một khoản tiền tiết kiệm nho nhỏ đủ để trang trải trong 1 năm tới nếu đột ngột nghỉ việc. Tuy nhiên, điều mình cũng đang nghĩ về là trách nhiệm với công việc, lộ trình thăng tiến, những gì mình đã bỏ ra để đạt được vị trí công việc này,... Đôi lúc thấy bản thân thật mâu thuẫn, đôi lúc thấy bản thân muốn quá nhiều, đôi lúc thấy bản thân thật yếu đuối, đôi lúc chẳng biết bản thân thật sự đang muốn gì…


Mình luôn chọn sống cho hiện tại, sống vì bản thân mình trước nhưng đôi lúc tất cả những suy nghĩ đang mâu thuẫn này cũng đều đang ở hiện tại và đều là vấn đề của bản thân mình, cần có cách giải quyết chứ không thể để chúng cứ luẩn quẩn trong đầu đến khi “nổ tung” ra. Ngay lúc này, mình đã nghĩ tới tình huống nếu mọi việc trở nên quá khó khăn, mình sẽ cố gắng đưa ra quyết định phù hợp nhất với bản thân mà không ảnh hưởng quá nhiều đến người khác.


Vì sao mình làm những điều mình đang làm?


Điều mình luôn suy nghĩ trong những tháng gần đây, thời gian mà hầu hết chúng ta đều đang chậm lại và nhìn nhận những gì mình đã và đang làm. Có lẽ, mình cần nghĩ sâu hơn về ý nghĩa công việc, nó có thật sự dành cho mình không, mình sẽ ra sao nếu cứ mãi không thoải mái với những điều đang diễn ra trong công việc. Mình vẫn tìm thấy ý nghĩa của công việc và về khía cạnh chuyên môn, mình luôn sẵn sàng học hỏi, trau dồi để làm được công việc đó, nhưng đôi lúc mình cảm thấy không thích ứng được với môi trường, với cách thức vận hành, cách thức trao đổi công việc, văn hóa hối hả,...


Trên đời, có rất nhiều điều nhỏ có thể giữ người ta ở lại, cũng có rất nhiều điều nhỏ có thể dễ dàng khiến người ta rời đi, cho đến giờ mình mới dần thấu hiểu được ý nghĩa của câu nói này. Đôi lúc, vấn đề đối với những người khác rất nhỏ và dễ dàng giải quyết nhưng với bạn thì không… Có những chặng đường, dù khó khăn đến mức nào, rồi cũng có cách để vượt qua!


Dù sao cũng mong một năm mới thật bình an và dễ chịu hơn sẽ đến với tất cả chúng ta!“Thy và những câu chuyện nhỏ” #151

17/12/2021

72 views0 comments

Commentaires


bottom of page