top of page
  • thythylittlethings

BUỔI SÁNG CUỐI TUẦN GIẢN ĐƠN VỚI NHỮNG THAY ĐỔI TÍCH CỰC TRONG THÓI QUEN VÀ SUY NGHĨ

Cũng không có gì quá đặc biệt so với những cuối tuần trước đây, tuy nhiên dạo này tinh thần mình được cải thiện vì các công việc khó cũng được giải quyết tương đối trong tuần nên mình có nhiều thời gian và tâm trí để tận hưởng một buổi sáng cuối tuần và sạc lại năng lượng.


Trong cuộc sống và công việc bận rộn, đã vô số lần mình bỏ quên bản thân, không dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn mà vùi đầu chạy theo hàng đống công việc trước mắt, dẫn đến không những sức khỏe suy giảm mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến tinh thần và các mối quan hệ xung quanh. Kể từ khi nhận ra, mình đã học cách tách cuộc sống cá nhân ra khỏi công việc, học cách chăm sóc sức khỏe thể chất lẫn tinh thần hơn trước.


Từ đó, mình cũng muốn nhắn nhủ và truyền cảm hứng đến những bạn trẻ như mình rằng công việc, tiền bạc quan trọng thật đấy, nhưng sức khỏe và thời gian cho bản thân và gia đình mới là thứ bạn cần ưu tiên hàng đầu trong danh sách những việc cần làm trong đời mình. Giờ hãy cùng mình điểm qua những việc mình đã làm để tận hưởng một cuối tuần giữa tiết trời lập đông này đi kèm với những thay đổi tích cực trong thói quen và suy nghĩ của mình.


Thức dậy một cách tự nhiên hơn

Đã khá lâu, mình không còn bắt ép bản thân phải thức dậy thật sớm, và rồi cảm thấy có lỗi với bản thân khi dậy quá muộn nữa. Đôi lúc, những điều mình đặt ra nên khiến bản thân thoải mái và tràn đầy động lực khởi đầu ngày mới hơn là việc phải cố ép bản thân phải làm một điều gì đó khác với tự nhiên. Hiện tại, mình ưu tiên việc ngủ đủ giấc hơn, buổi tối mình cố gắng ngủ trước 11h30 và dậy một cách tự nhiên sau 7-8 tiếng ngủ. Sự thay đổi trong thói quen ngủ đủ giấc và dậy tự nhiên mà không quá gượng ép này giúp mình đỡ mệt mỏi và có nhiều năng lượng hơn trong suốt cả ngày.

Sáng nay, mình tỉnh dậy lúc gần 8h và cảm thấy rất dễ chịu và thoải mái sau một giấc ngủ sâu. Sau đó, mình có bật video về thiền của chị Hana Giang Anh lên để nghe và thiền theo.


Trải qua nhiều thay đổi trong thói quen và suy nghĩ, từng nhiều lần đặt kỷ luật và quản lý thời gian một cách chặt chẽ, từng cố gắng xây dựng cùng lúc nhiều thói quen tốt, nhưng đi được một đoạn rồi thì chững lại. Điều mình nhận ra, mọi thứ cần bắt đầu với câu hỏi tại sao, tại sao mình lại đang làm những điều mình đang làm, sao phải thức dậy sớm, sao phải xây dựng thói quen tốt, sao phải là giống ai đó. Hiện tại, với mình, mọi thứ nên bắt đầu từ những điều khiến bản thân cảm thấy thoải mái, hứng thú và ý nghĩa nhất. Và không chỉ riêng đối với xây dựng thói quen, lối sống mà cả những việc còn lại trong cuộc sống cũng đều nên là vậy. Chỉ có như thế, ta mới có thể sống một cách thoải mái và cảm thấy việc mình đang làm là có giá trị và ý nghĩa.


Dọn giường và khởi động

Mình nằm một lúc rồi tỉnh dậy dọn giường, gấp chăn như mọi ngày và mang vỏ gối đi giặt. Sau đó là uống một ngụm nước mát, mở cửa sổ và cửa phòng đón nắng và làn gió hơi se lạnh. Mình cũng tranh thủ giãn cơ một chút xem như là vận động chứ cũng không có những bài tập cụ thể.


Tắm gội, vệ sinh cá nhân

Một trong những thói quen mình nhắc đi nhắc lại trong nhiều bài viết là thói quen tắm nước mát giúp lưu thông máu huyết và đánh thức toàn bộ cơ thể vào buổi sáng. Cuối tuần nên mình tranh thủ gội đầu luôn cho thêm sảng khoái. Trong lúc tắm thì mình hay nghe Podcast, và Podcast mình nghe suốt trong cả buổi sáng là của cô Nguyễn Phi Vân.


Dạo này, mình có thêm một thói quen mới là súc miệng bằng nước muối 2 lần mỗi ngày, sau khi đánh răng buổi sáng và tối để giữ gìn sức khỏe.


Skincare

Skincare buổi sáng của mình dạo này khá đơn giản, mình đang dùng Serum Vichy Mineral 89, sau đó là kem dưỡng Vichy Normaderm và cuối cùng là kem chống nắng Sunplay Skin Aqua Acne Clear Milk và bôi thêm một chút son dưỡng.


Lau bàn làm việc, điện thoại, laptop

Sau đó, mình dành chút thời gian lau bàn làm việc, laptop và lau điện thoại với cồn. Nhà mình khá nhiều bụi, nên cứ phải lau đi lau lại chứ mình cũng không phải là quá gọn gàng, sạch sẽ gì đâu.


Ăn sáng, uống cafe sữa, xem lại kế hoạch trong ngày, đọc tài liệu, xem youtube

Tiếp theo mình đi pha cà phê sữa, ăn sáng, xem lại kế hoạch trong ngày và đọc một số bài viết liên quan chủ đề mình quan tâm, cũng như nghiên cứu các tài liệu cho các dự án cá nhân của mình. Bên cạnh đó, mình cũng lướt mạng xã hội vài phút và xem các video trên youtube của kênh The Present Writer, The Hanoi Chamomile, Vietcetera,...


Ăn trưa, nghỉ ngơi

Buổi trưa, mình ăn cơm với món canh chua yêu thích, sau đó ăn trái cây, nằm nghỉ ngơi và bắt đầu viết bài viết này để đăng lên blog. Dạo này mình cũng đang cố gắng có thể post một bài viết mới mỗi tuần trên blog để chia sẻ những điều hữu ích đến với mọi người.


Nói chung, mình cũng không thấy những việc trong sáng nay có gì khác so với những ngày khác trong tuần, nhưng nó khác ở chỗ tâm trí mình đang ở đây, giây phút hiện tại, cảm nhận được những gì mình đang có và tận hưởng nó. Cái cảm giác này quả thực rất khó mà diễn tả được một cách rành mạch. Đôi khi, cuộc sống vội vã khiến chúng ta quên mất cái mình đang theo đuổi và tìm kiếm đôi khi chính là những điều mà chúng ta đang có ở đây rồi. Cuộc sống là như vậy đó, đôi lúc rất giản đơn nhưng lại khó nắm bắt.“Thy và những câu chuyện nhỏ” #148 27/11/2021

65 views0 comments

コメント


bottom of page