top of page
  • thythylittlethings

VÌ SAO BẠN KHÔNG NÊN SO SÁNH BẢN THÂN VỚI NGƯỜI KHÁC

Đã bao nhiêu lần bạn cảm thấy bản thân mình rất tệ hại, bạn ganh tị và khao khát với những gì người khác đang có. Đã bao nhiêu lần bạn tự nói với bản thân những điều tiêu cực kiểu: “Ôi trời, tại sao cái gì mình cũng không giỏi, cái gì mình cũng không biết, làm cái gì cũng không thành công.” Nếu bạn không tin hãy thử nghĩ lại xem, lần cuối cùng bạn check mạng xã hội là khi nào, cái cập nhật nào đã khiến bạn thật tệ hại hoặc cái cập nhật nào đã khiến bạn cảm thấy mình tốt hơn người khác? So sánh với người khác chính là cái bẫy khiến bạn cảm thấy tệ hại với chính bản thân và cuộc sống của mình.


Mỗi ngày bạn lên mạng xã hội, bạn đến trường, bạn xem trên ti vi hoặc thậm chí chỉ qua một lời kể của một ai đó về một người thật giỏi dang và hoàn hảo. Thế là bạn cho rằng mọi người dường như đều xinh đẹp, giỏi dang, có công việc tốt, cơ thể mạnh khỏe, giàu có và luôn có những giây phút hạnh phúc trong cuộc sống hơn bạn.


Hàng loạt câu hỏi nhỏ thầm bên tai bạn rằng:

Cô ấy có làn da đẹp thế, cô ấy có đôi mắt to, môi đỏ, sống mũi cao và một gương mặt xinh đẹp, thân hình thon thả, còn mình thì không?

Tại sao anh ấy có một chiều lý tưởng, thân hình vạm vỡ lại còn đẹp trai, con nhà giàu, học giỏi, còn mình thì không?

Tại sao cô ấy luôn hòa đồng, thân thiện, luôn mang đến năng lượng tích cực cho người khác, giao tiếp tốt và cư xử đúng mực với mọi người như thế còn mình thì không?

Tại sao anh ấy tìm được công việc tốt, ổn định, lại còn ga lăng, tử tế và có người yêu lý tưởng như thế còn mình thì không?


Những suy nghĩ và so sánh tiêu cực đó sẽ dẫn đường bạn đến với một cuộc sống không bao giờ hạnh phúc, bạn luôn ganh tị và cảm thấy thua người khác về mọi mặt của cuộc sống thay vì trân trọng những điều tốt đẹp mà mình đang có. Những điều này, nếu diễn ra thường xuyên trong tâm trí bạn, thì về lâu về dài sẽ khiến bạn stress, luôn trong trạng thái lo lắng về một điều vô định gì đó hay thậm chí là bệnh trầm cảm.


Sự thật thì, ai trong chúng ta cũng đều nhận thấy được những ảnh hưởng xấu của việc so sánh bản thân mình với người khác, nhưng mỗi ngày trôi qua chúng ta đều làm việc đó trong vô thức, để rồi tự trách bản thân mình và mất động lực làm việc cũng như tận hưởng cuộc sống mà mình đang có. Hãy cùng mình đi phân tích sâu một tí về những lý do và tác động tiêu cực của việc luôn so sánh bản thân với người khác trước khi tìm ra những biện pháp hiệu quả để hạn chế những dòng cảm xúc tiêu cực này nhé:


1. Bạn chỉ đang thấy kết quả chứ không phải nỗ lực của người khác

Bạn thấy một ai đó được Ielts 8.0 trong khi mình nói một câu tiếng Anh cũng không được trôi chảy, thế là bạn cảm thấy bản thân mình thật tệ hại. Sự thật thì bạn không biết rằng người đó đã cố gắng trong thời gian rất dài mới có được thành tích đáng nể đó. Vì thế đừng so sánh sự bắt đầu của mình với kết quả mà người khác đã dày công cố gắng.


2. So sánh sẽ phá hủy những thứ bạn từng đạt được và trân trọng

Mình xin lấy một vài ví dụ như sau:

- Bạn đang trong quá trình giảm cân và bạn rất vui khi mình giảm được 2kg trong vòng 1 tháng cho đến khi bạn nghe tin ai đó giảm được 2kg chỉ trong một tuần.

- Bạn cố gắng chạy bộ mỗi ngày, ngày đầu chỉ chạy được 1km, nhưng sau một tuần bạn chạy được 5km, bạn cảm thấy mình rất cố gắng, cho đến khi bạn nghe một người khác có thể chạy đến 10km chỉ sau 1 tuần.

- Bạn nhận thấy tầm quan trọng của sách nhưng không thích đọc nó, bạn cố gắng dành thời gian và đọc được 1 quyển sách mỗi tháng cho đến khi bạn nghe có ai đó đọc 10 quyển mỗi tháng.

Tất cả những ví dụ trên minh chứng một điều rằng, so sánh với người khác sẽ phá tan đi tất cả những thứ bạn vốn đang cố gắng chinh phục và rất tự hào về nó.


3. Bạn không phải là người khác, bạn chỉ là chính bạn mà thôi

Mỗi chúng ta đều có xuất phát điểm khác nhau, hoàn cảnh gia đình và điều kiện phát triển cũng hoàn toàn khác biệt. Chính vì thế, bạn sẽ chỉ nhìn thấy những thứ hào nhoáng bên ngoài của người khác chứ không bao giờ thấy được những thứ bên trong con người họ, không ai là không có điểm yếu, không ai lại luôn vui vẻ trong mỗi khoảnh khắc của cuộc sống, có chăng là chính họ đang cố tình che đậy một điều gì đó mà thôi. Chính vì thế ngay tại phút giây này, hãy ngừng so sánh bạn với một ai khác, bạn là duy nhất và bạn không cần phải theo đuổi cuộc sống của bất kì ai.


4. Bạn đang tự lãng phí thời gian của chính mình

Một hôm lướt mạng xã hội và vô tình nhìn thấy một người bạn đăng một bức ảnh đạt được thành tích cao hay đang vui vẻ với người yêu của họ. Bạn ngay lập tức cảm thấy bản thân mình thật tệ hại, bạn thắc mắc tại sao cũng sống cùng một thời điểm, học cùng lớp như nhau mà người bạn ấy lại được những điều mà bạn không đạt được. Một chu kì rất quen thuộc, bạn sẽ lần mò vào trang cá nhân của bạn đó, xem những điều họ đạt được, rồi tự nằm trách bản thân tại sao mình lại không làm những điều như thế, để rồi bây giờ “nó giỏi, nó tốt, nó hạnh phúc còn mình thì không”.


Vòng lẩn quẩn tự vấn và tự trách bản thân mình có thể kéo dài trong vài giờ đồng hồ, mà thay vào đó bạn có thể dùng khoảng thời gian đó để làm những điều quan trọng hơn với cuộc sống của chính bản thân mình. Một ngày chỉ có 24h, chúng ta thật sự không có nhiều thời gian như vậy để so sánh bản thân mình với người khác, thay vì so sánh vô nghĩa như thế tại sao bạn không dùng khoảng thời gian đó để cải thiện bản thân mình và có một cuộc sống tốt đẹp hơn?


5. So sánh chính là cái bẫy khiến bạn làm những điều không có ích gì với cuộc sống của chính bản thân mình

Bạn thấy người khác mặc đồ đẹp, theo xu hướng, bạn cũng cố gắng góp nhặt từng đồng lương của mình để mua cho bằng được, cho dù đó là một món đồ xa xỉ và không hề cần thiết với cuộc sống của mình.

Bạn thấy người khác làm công việc lương cao, được xe hơi đưa đón, cuộc sống ấm no, hạnh phúc, thế là bạn quyết định xin nghỉ công việc của mình để xin việc giống y hệt người đó nhưng bạn không nhận ra rằng công việc đó không phải là việc bạn muốn làm và có thể thật sự gắn bó lâu dài. Thật sự thì, đôi lúc có nhiều tiền không thật sự khiến bạn hạnh phúc như bạn nghĩ.“Thy và những câu chuyện nhỏ” #4 23/06/2021


199 views0 comments

Comentarios


bottom of page