top of page
  • thythylittlethings

START A BLOG: CÁC BƯỚC CƠ BẢN ĐỂ VIẾT MỘT “CHIẾC” BLOG HOÀN CHỈNH

Cũng đã hơn 2 năm viết blog, nhưng chợt nhận ra mình chưa có một bài viết chia sẻ cụ thể về những bí mật đằng sau việc viết blog của mình. Dạo gần đây cũng có một vài bạn quan tâm về công việc viết blog và cách để tạo nên một trang blog cho người mới bắt đầu. Nên ở bài viết này, mình muốn bật mí một góc nhỏ của công việc viết blog và sáng tạo nội dung để các bạn quan tâm có thể phần nào hiểu được công việc này.


Thật sự, đối với Thythylittlethings, mình chưa đặt nặng quá nhiều về việc thương mại hóa, mà chủ yếu muốn chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm, thay đổi trong tư duy và cách phát triển bản thân đến với các bạn trẻ. Chính vì thế, thời điểm hiện tại mình chưa dành quá nhiều thời gian để viết blog bên cạnh những công việc khác của mình. Mình cũng đang sắp xếp để dành nhiều thời gian hơn cho “chiếc” blog nhỏ bé này.


Để bật mí về một số công việc chính mà từ lúc bắt đầu blog đến giờ mình vẫn duy trì như một thói quen trước khi publish một bài viết mới trên blog:

  • Tìm ý tưởng

  • Ghi chú lại những ý tưởng hay

  • Viết dàn ý (đối với các bài phức tạp)

  • Viết bài viết “draft” (Google tài liệu)

  • Đọc lại chỉnh sửa chính tả

  • Tìm hình ảnh phù hợp (Unsplash, Pinterest,...) hoặc tự thiết kế (Canva, Adobe Spark Post,...)

  • Đăng tải (render) lên Wix (website mình đang dùng để viết blog)

  • Gắn các đường link liên quan và link affiliate (nếu cảm thấy hữu ích cho bạn đọc)

  • SEO, publish công khai và chia sẻ trên các nền tảng mạng xã hội phù hợp

Lúc làm thì mình thấy không quá phức tạp nhưng khi viết ra thì cũng khá nhiều giai đoạn trước khi có một bài viết hoàn chỉnh nhất trên blog. Mình cũng đang xây dựng một chuỗi bài viết chi tiết hơn về Cách tạo blog cho người mới bắt đầu, hi vọng sẽ hoàn thành sớm để chia sẻ với mọi người. Nhấn đăng kí blog hoặc theo dõi Fanpage Instagram của mình để không bỏ lỡ nhé.

Bên cạnh những công việc chính kể trên, một vài công việc “bên lề” mà mình cũng thường xuyên làm để tối ưu hóa trang blog của mình như điều chỉnh giao diện, font chữ, màu chữ, hình ảnh minh họa, link affiliate để bạn đọc dễ tiếp cận nhất có thể. Từ lúc tạo trang blog đến nay, mình đã đổi giao diện rất nhiều lần để nâng cấp về phần nhìn cho bạn đọc, hi vọng mọi người sẽ cảm thấy dễ chịu với giao diện mới nhất này của blog.


Về phần “hậu trường”, còn rất nhiều công đoạn mà bạn có thể sẽ phải làm quen nếu muốn bắt đầu viết blog chính là upload các bài viết "draft", bài viết đã publish, hình ảnh cũng như poster, banner lên Google drive để lưu thành một cơ sở dữ liệu phòng những trường hợp không mong muốn có thể xảy ra. Một việc không kém quan trọng nữa là chăm chỉ xem insight phân tích traffic của trang blog để có thể điều chỉnh nội dung sao cho phù hợp nhất với đối tượng bạn đọc của mình. Đi cùng với việc này sẽ là hãy chia sẻ những bài viết của mình đến với đối tượng bạn đọc phù hợp thông qua các trang mạng xã hội để nhiều người biết đến blog của mình hơn.


Những lúc rảnh, mình cũng dành thời gian để tiếp cận với những cách xây dựng, cách truyền tải nội dung, cách SEO, cách affiliate hiệu quả,... Tuy nhiên, hiện tại mình cũng chưa dành quá nhiều thời gian để đào sâu vào những kiến thức liên quan đến marketing và SEO nên chưa có nhiều kinh nghiệm để chia sẻ với mọi người. Khi nào, mình tích góp đủ vốn kiến thức liên quan, mình sẽ chia sẻ nhiều hơn đến với mọi người nhé.


Cuối cùng, mình muốn chia sẻ sự đồng cảm đến với các bạn muốn bắt đầu viết blog nhưng không tìm ra ý tưởng hay viết một bài mãi không xong vì thật sự, trong hơn 2 năm qua, mình cũng không ít lần trải qua những giai đoạn như thế. Và cách mình đã áp dụng để vượt qua chính là hãy luôn cố gắng ghi chú lại những ý tưởng cho dù chỉ là một chiếc tiêu đề, một câu nói truyền cảm hứng hay một quyển sách, một chiếc podcast hay muốn chia sẻ đến với mọi người.

Đối với viết blog, mình không quá gượng ép việc phải viết sao cho hoàn hảo ngày từ đầu, phải có thật nhiều ý tưởng hay phải đạt thật nhiều lượt xem. Sau 2 năm viết blog, tư tưởng và niềm tin của mình đối với công việc này cũng dần thay đổi, mình không còn đặt nặng lượt tiếp cận, không quá mong đợi những phản hồi tích cực từ tất cả mọi người, mà chỉ mong những gì mình chia sẻ sẽ giúp được một khía cạnh nào đó trong cuộc sống của các bạn đọc của mình. Mình trân trọng các bạn luôn quan tâm và theo dõi blog của mình, đó cũng là một trong những lý do dù trong những thời điểm rất nhiều việc và căng thẳng mình vẫn dành thời gian để chia sẻ những bài viết mới đến với mọi người.


Hi vọng một vài dòng tâm sự trên có thể giúp mọi người hiểu hơn về bí mật đằng sau một “chiếc” blog hoàn chỉnh cũng như có thêm động lực để bắt đầu một chiếc blog cho riêng mình.“Thy và những câu chuyện nhỏ” #130

19/08/2021

99 views0 comments

Comments


bottom of page