top of page
 • thythylittlethings

ĐƠN GIẢN HÓA CÁCH TỪ BỎ THÓI QUEN XẤU VÀ XÂY DỰNG THÓI QUEN TỐT

Việc từ bỏ thói quen xấu và xây dựng thói quen tốt chưa bao giờ là dễ dàng với bất kì ai. Bởi tâm trí chúng ta vốn luôn chống lại những sự thay đổi, đặc biệt những điều này lại còn có vẻ quá khó bắt đầu và kiên trì thực hiện, chưa kể đến việc phải dành ra quá nhiều thời gian.


1. Từ bỏ thói quen xấu

Không ai có thể tránh khỏi việc mắc những thói quen xấu trong cuộc sống và chúng ta buộc phải đối mặt với nó và tìm cách từ bỏ chứ không thể trốn tránh mãi được. Với mình, thói quen xấu là một điều gì đó rất “đặc biệt” bởi nó không có không “cố định” với tất cả mọi người mà phụ thuộc vào góc nhìn và trải nghiệm sống của mỗi cá nhân. Có người sớm nhận ra và cố gắng từ bỏ chúng để có cuộc sống ý nghĩa hơn, nhưng cũng có người thậm chí còn không nhận ra sự tồn tại của chúng và lại có người không xem những thói quen mình đang có là một điều gì đó xấu xa cần loại bỏ. Vì thế, thay vì nghe theo người khác cho rằng những thói quen bạn đang có là hoàn toàn xấu và hãy từ bỏ chúng ngay, tại sao bạn không tự nhận diện xem mình thật sự có những thói quen xấu gì, chúng đang ảnh hưởng đến cuộc sống của mình ra sao, từ bắt đầu loại bỏ chúng trong năm mới này.


4 câu hỏi đơn giản mình học được từ quyển sách Atomic habits có thể giúp bạn bắt đầu từ bỏ những thói quen xấu trong năm mới:

 • WHO?

Bạn muốn trở thành ai và giá trị sống của bạn là gì? Mỗi thói quen trong năm mới của bạn cần phù hợp với giá sống mà bạn muốn đạt được. Để thực sự thay đổi bản thân mình, chúng ta phải biết mình thực sự là ai, không phải một phiên bản “trưng” ra bên ngoài, mà là những gì ta cảm nhận ở chính mình.

 • WHAT?

Thói quen xấu nào mà bạn muốn loại bỏ nhất trong năm mới sắp tới?

Đừng cố gắng từ bỏ nhiều thói quen xấu một lúc, hãy tập trung vào loại bỏ một thói quen xấu trong một khoảng thời gian nhất định, sau đó mới đến những cái khác.

 • WHY?

Vì sao bạn muốn loại bỏ thói quen xấu đó trong năm mới? Thói quen xấu đó đã ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn ra sao trong quá khứ và sẽ ảnh hưởng đến bạn như thế nào trong năm mới nếu bạn cứ tiếp tục duy trì nó.

 • HOW?

Bạn có thể loại bỏ thói quen xấu đó bằng cách nào? Hãy tìm ra cách phù hợp với chính mình, lên kế hoạch, bắt đầu nhỏ và đừng quá áp lực.

Một gợi ý hay ho có thể giúp bạn từ bỏ một thói quen xấu là hãy thử thay thế bằng thói quen tốt mới!


Ví dụ: Bạn luôn luôn ăn những món ăn vặt không tốt cho sức khỏe mỗi khi cảm thấy buồn chán, căng thẳng hay đói mà không có chừng mực. Để loại bỏ thói quen xấu này, thay vì ngừng hẳn việc ăn, hãy cho phép bản thân ăn vặt lành mạnh với sữa chua, bánh gạo lứt hay yến mạch,...


2. Xây dựng thói quen tốt

Sau khi đã từ bỏ được “kha khá” thói quen xấu thì chúng ta hãy bước sang việc xây dựng những thói quen tốt. Nhưng những thói quen tốt này không phải làm những việc “đao to búa lớn”, cần vài tháng, vài năm mới có thể xong, mà chỉ cần bạn tận dụng tốt những khoảng thời gian rảnh mỗi ngày để bắt đầu thực hiện mà thôi.


*Tư duy

Với mình trước khi làm bất cứ việc gì chúng ta cũng nên bắt đầu từ tư duy, kể cả việc xây dựng một thói quen mới. Một vài điều bạn có thể chú ý để bắt đầu xây dựng và duy trì thói quen tốt cho mình:

 • Hiểu được chắc chắn mình thật sự muốn xây dựng thói quen gì

Khi thật sự hiểu mình muốn gì, bạn sẽ không mơ hồ về mục tiêu của mình và có thể bắt đầu hành động ngay, đồng thời dễ dàng theo dõi để xem xét, điều chỉnh các mục tiêu của bạn theo từng giai đoạn trong cuộc sống.

 • Tập trung vào quá trình thay vì sự kiện

Nếu “chăm chăm” vào việc đạt được mục tiêu như 1 sự kiện đặc biệt, bạn sẽ dễ bị áp lực và không thể làm được gì. Nhưng nếu bạn biết cách tập trung vào quá trình, học cách khiến bản thân trở nên tốt hơn một chút mỗi ngày và luôn cam kết thực hiện, bạn sẽ dễ dàng đạt được thói quen tốt mà bạn đang tạo dựng hơn.

 • Hãy bắt đầu từ những hành động nhỏ nhất

Hãy luôn nhắc nhở bản thân rằng làm điều gì đó, dù nhỏ vẫn tốt hơn là nói rằng bạn sẽ làm điều gì đó to lớn trong tương lai. Thay vì nói sẽ dành cả ngày “nào đó” để bắt đầu và trì hoãn không thực hiện ngay bây giờ, hãy dành ra vài phút mỗi ngày và làm một cách đều đặn.

 • Đo lường sự tiến bộ

Như đã đề cập ở trên, bạn cần theo dõi tiến trình của mình để có thể đo lường và điều chỉnh cho phù hợp ở từng giai đoạn của cuộc sống. Hãy nhắc nhở bản thân trở nên tốt hơn 1% mỗi ngày cũng là sự tiến bộ.

 • Có trách nhiệm với bản thân

Một trong những điều quan trọng nhất bạn nên rèn luyện để có thể xây dựng được thói quen tốt và đạt được những mục tiêu lớn hơn của bản thân là học cách sống tự chủ và có trách nhiệm với những mục tiêu bản thân đã đặt ra.


*Hành động nhỏ

Có bao giờ bạn bâng quơ suy nghĩ: Tại sao khi càng có nhiều thời gian rảnh thì chúng ta càng lười hơn, càng có nhiều thói quen xấu hơn? Bao nhiêu kế hoạch, bao nhiêu điều muốn làm khi có thời gian rảnh nó biến đâu mất rồi, tại sao chúng ta lại không làm? Sự thật, nếu cứ để khoảng trống thời gian như thế trong ngày mà không biết làm gì, những thói quen xấu cũ sẽ rất dễ dàng quay trở lại và chiếm lấy mà thôi. Vì thế cách của mình là hãy tận dụng những khoảng thời gian rảnh “nhỏ” trong ngày đó để xây dựng những thói quen tốt, góp phần nâng cấp bản thân trong năm mới này.


Những thói quen tốt “nhỏ” bản thân mình đã xây dựng và duy trì trong suốt nhiều năm, đảm bảo rất “dễ” bắt đầu, muốn gợi ý đến mọi người:

 • Đọc sách

Bạn hoàn toàn có thể dành một vài phút rảnh để đọc ít nhất 1-2 trang sách mỗi ngày hay nghe sách nói trong lúc nấu ăn, rửa bát, lau nhà, đợi bạn bè,...

 • Học ngoại ngữ

Bạn hoàn toàn có thể bắt đầu học bằng cách dành chỉ với 5 phút rảnh và những điều mình có thể học nếu có 5 phút là: 5 phút để học từ vựng với ứng dụng Drop, 5 phút để học các mẫu câu giao tiếp với ứng dụng Cake hay 5 phút để học phát âm với dụng ELSA, xem 3-4 video short dạy tiếng Anh trên Youtube, đọc một vài câu quote tiếng Anh trên Pinterest… Bạn hoàn toàn có thể tìm ra nhiều nguồn khác nhau để đa dạng hóa và biến việc học ngoại ngữ của mình như một trò chơi dễ dàng để duy trì.

 • Học một điều gì đó mới

Có vô số gợi ý để bạn có thể bắt đầu học thêm một điều gì đó trong lúc rảnh: học viết blog, sáng tạo nội dung, thiết kế đơn giản, quản lý tài chính cá nhân, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng giải quyết vấn đề, thiền, yoga,...

Bạn cũng có thể học những điều mình gợi ý trong bài viết: HỌC CÁI GÌ BÂY GIỜ?

 • Dọn dẹp, sắp xếp lại những thứ xung quanh mình

Hãy dành thời gian rảnh để sắp xếp lại các ứng dụng trong điện thoại, laptop, email, dọn bàn làm việc, dọn nhà, gấp quần áo, trồng cây xanh, tưới cây... Có rất nhiều thứ bạn có thể làm trong lúc rảnh một vài phút để xây dựng thói quen gọn gàng, ngăn nắp và nâng cấp chất lượng cuộc sống của chính mình.

 • Vận động nhẹ nhàng

Bạn có thể dành thời gian rảnh vài phút để giãn cơ, tập một bài tập nhẹ nhàng, nhảy theo một bài hát hay chạy bộ một vòng quanh nhà,... Chỉ cần một vài hành động nhỏ trong lúc rảnh rỗi có thể giúp bạn có thói quen rèn luyện sức khỏe, tiếp thêm năng lượng học tập và làm việc trong ngày.

 • Kết nối với chính mình

Bạn cũng có thể dành một vài phút rảnh mà bạn cảm thấy thoải mái trong ngày để tập thiền, hít thở, viết nhật ký ghi lại những suy nghĩ và những điều khiến mình biết ơn để kết nối với cảm xúc bên trong chính mình.


Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn đơn giản hóa việc từ bỏ thói quen xấu và xây dựng thói quen tốt để nâng cấp bản thân và chất lượng cuộc sống của chính mình.

“Know what you want to do, hold the thought firmly, and do every day what should be done, and every sunset will see you that much nearer to your goal.” - Elbert Hubbard


“Thy và những câu chuyện nhỏ” #154

03/01/2022

89 views0 comments

Comments


bottom of page