top of page
  • thythylittlethings

CẢI THIỆN SỰ TỰ TIN

Sự tự tin rốt cuộc là cái gì, quan trọng như thế nào mà ai cũng bảo bạn phải thế?


Trên thực tế, tự tin có thể có ý nghĩa khác nhau đối với những người khác nhau, nhưng trên thực tế, nó chỉ đơn giản là có niềm tin vào bản thân, là cách mà bạn định nghĩa về chính mình. Sự tự tin đến từ sự chấp nhận bản thân cả về ngoại hình lẫn tâm trí và niềm tin vào chính năng lực, kinh nghiệm của bản thân.


Bên cạnh đó, sự tự tin một phần là kết quả của cách chúng ta được nuôi dưỡng và dạy dỗ. Chúng ta học từ những người khác cách nghĩ về bản thân và cách cư xử - những bài học này ảnh hưởng đến những gì chúng ta tin tưởng về bản thân và người khác. Sự tự tin cũng là kết quả của kinh nghiệm và cách chúng ta đã học cách phản ứng với các tình huống khác nhau.


Những khía cạnh liên quan mật thiết đến sự tự tin của chúng mình:

  • Sự thiếu tự tin vào bản thân: Đây thường là kết quả của nhiều yếu tố bao gồm sự sợ hãi trước những điều mình không biết, sợ bị chỉ trích, cảm thấy không được chuẩn bị trước, thiếu kiến ​​thức và thất bại trước đó. Thông thường, chúng mình thiếu tự tin vào bản thân vì nghĩ rằng người khác sẽ cười nhạo, phàn nàn hoặc chế giễu nếu chúng mình mắc lỗi.

  • Sự tự tin quá mức vào bản thân: Việc bạn tự tin đến mức có thể làm bất cứ điều gì - ngay cả khi bạn không có kỹ năng, khả năng và kiến ​​thức cần thiết để làm tốt điều đó. Trong những tình huống như vậy, sự tự tin quá mức có thể dẫn đến thất bại nhanh chóng. Hơn nữa, tự tin quá mức cũng có thể khiến bạn bị người khác coi là kiêu ngạo hoặc tự cao tự đại trong một vài tình huống trong cuộc sống.


Có thể nói, sự tự tin là một thuộc tính mà đa số mọi người trong cuộc sống hiện đại đều muốn sở hữu vì những ý nghĩa tích cực của nó với cuộc sống của chính mình.

Tự tin, tuy nghe đơn giản nhưng không phải một sớm một chiều là có thể có được. Nhưng thật may, chúng mình hoàn toàn có thể cải thiện sự tự tin của bản thân qua từng ngày. Tiếp theo, hãy cùng mình điểm qua những cách đơn giản nhất có thể giúp bạn cải thiện sự tự tin ngay từ hôm nay:


1. Lập kế hoạch và chuẩn bị cho những điều chưa biết

Chúng mình thường cảm thấy thiếu tự tin trước những nhiệm vụ mới hoặc tình huống khó khăn tiềm ẩn. Có lẽ, yếu tố quan trọng nhất để phát triển sự tự tin là lập kế hoạch và chuẩn bị cho những điều chưa biết.


Ví dụ, nếu bạn đang ứng tuyển vào một công việc mới, bạn nên chuẩn bị CV và kiến thức, tinh thần cho cuộc phỏng vấn sắp tới. Hãy dành thời gian lập kế hoạch những gì bạn muốn nói và suy nghĩ về một số câu hỏi mà bạn có thể được hỏi. Thực hành câu trả lời của bạn với bạn bè hoặc đồng nghiệp và nhận phản hồi của họ.


2. Học tập và nghiên cứu kỹ lưỡng

Học tập và nghiên cứu có thể giúp chúng mình cảm thấy tự tin hơn về khả năng xử lý tình huống một cách dễ dàng hơn. Khi bạn biết những gì có thể sẽ xảy ra, cách thức mọi thứ được hoàn thành, bạn sẽ nhận thức được mọi thứ nhanh chóng và rõ ràng hơn và cuối cùng là giúp bạn tự tin hơn khi bắt tay vào làm.


Ví dụ, mình vừa có một buổi phỏng vấn với khách hàng là người nước và đây là lần đầu tiên mình phỏng vấn online vì thế mình dành thời gian để nghiên cứu cách tổ chức một buổi meeting online, chuẩn bị trước những câu hỏi và cách phản hồi và xử lý cách tình huống có thể xảy ra trong buổi phỏng vấn đó. Nhờ đó mình trở nên tự tin hơn trong buổi phỏng vấn với khách hàng.


3. Suy nghĩ tích cực

Có thể nói, suy nghĩ tích cực là một trong những cách hiệu quả nhất để cải thiện sự tự tin. Nếu bạn tin rằng bạn có thể đạt được điều gì đó thì bạn sẽ làm việc chăm chỉ để đảm bảo rằng bạn sẽ hoàn thành nhiệm vụ đó. Ngược lại, khi bạn không tin rằng mình có thể hoàn thành một nhiệm vụ thì bạn sẽ tiếp cận nó một cách nửa vời và do đó khả năng thất bại là cao hơn rất nhiều. Bí quyết ở đây là hãy suy nghĩ tích cực và tự thuyết phục bản thân rằng bạn có thể làm điều gì đó với sự chuẩn bị và kiến thức, kỹ năng phù hợp.


4. Tìm cho mình một hình mẫu tự tin

Hình mẫu tự tin này có thể là người mà bạn thường xuyên gặp, đồng nghiệp hay một thành viên trong gia đình. Hãy quan sát và để ý cách họ cư xử hằng ngày. Họ cư xử khi đối mặt với một vấn đề hoặc sai lầm như thế nào? Họ tương tác với người khác như thế nào và người khác phản ứng với họ như thế nào?


5. Tích lũy kinh nghiệm

Khi chúng ta hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ và mục tiêu, niềm tin rằng chúng ta có thể hoàn thành các nhiệm vụ tương tự tăng lên. Một ví dụ đơn giản về điều này là lái xe. Hầu hết những người đã lái xe một thời gian đều làm như vậy gần như tự động.

Tuy nhiên, việc tích lũy kinh nghiệm bước đầu có thể rất khó khăn. Đây là lúc mà sự chuẩn bị, học hỏi và suy nghĩ tích cực có thể giúp ích cho bạn.


6. Rèn luyện tính quyết đoán

Quyết đoán có nghĩa là đứng lên vì những gì bạn tin tưởng và tuân thủ các nguyên tắc của mình. Quyết đoán cũng có nghĩa là bạn có thể thay đổi quyết định của mình nếu thấy đó là điều đúng đắn phải làm, không phải vì bạn đang bị áp lực từ người khác.

Tính quyết đoán, sự tự tin và lòng tự trọng có mối liên hệ rất chặt chẽ với nhau - thông thường mọi người trở nên quyết đoán hơn một cách tự nhiên khi họ phát triển sự tự tin của mình và ngược lại.


7. Giữ bình tĩnh

Nếu bạn cảm thấy tự tin về một việc gì đó, bạn sẽ cảm thấy bình tĩnh khi thực hiện nó. Ngược lại, khi bạn cảm thấy thiếu tự tin, bạn sẽ rất căng thẳng và lo lắng, thâm chí không thể hoàn thành được việc đó. Cố gắng giữ bình tĩnh, ngay cả khi bạn đang căng thẳng và áp lực, sẽ giúp bạn bạn cảm thấy tự tin hơn, từ đó có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.


Hi vọng bài viết này đã giúp cung cấp được cho bạn những cách hữu ích mà bạn có thể áp dụng ngay lập tức để cải thiện sự tự tin của bản thân và có một cuộc sống ý nghĩa và tốt đẹp hơn!

“Cuộc sống không hề dễ dàng với bất kì ai. Tuy nhiên thế thì đã sao? Chúng ta phải có sự kiên trì và trên hết là sự tự tin vào chính mình. Chúng ta phải tin rằng chúng ta có năng khiếu về một cái gì đó và phải đạt được nó.”- Marie Curie

 

*Disclaimer: Bài viết có sự tham khảo, tổng hợp từ các bài viết chuyên môn kết hợp với trải nghiệm và hiểu biết của riêng bản thân mình. Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết đó ở đây nhé:“Thy và những câu chuyện nhỏ” #138

28/09/2021

83 views0 comments

Comments


bottom of page