top of page
 • thythylittlethings

15 CÁCH GIÚP BẠN SỐNG TÍCH CỰC VÀ HẠNH PHÚC HƠN MỖI NGÀY


Chúng ta thường đặt câu hỏi làm thế nào để hạnh phúc? Nhưng hạnh phúc với mỗi người là khác nhau. Với riêng mình, muốn có được hạnh phúc ngoài việc rèn luyện kỹ năng và trau dồi kiến thức, chúng ta cần có cho mình một thái độ sống tích cực, lạc quan, sẵn sàng cho đi và giúp đỡ người khác.

"Mặt trời sẽ không vì bạn không vui mà hôm sau ngừng mọc, mặt trăng cũng sẽ không vì bạn oán trách mà treo mãi trên trời. "

Dưới đây là 15 cách giúp bạn sống tích cực và hạnh phúc hơn mỗi ngày:


1. Tin vào bản thân mình

Bạn cũng biết đấy, con người không ai là hoàn hảo cả, mỗi người đều có điểm mạnh điểm yếu của riêng mình. Chính vì thế bạn không phải là một người chẳng bao giờ làm được việc gì đâu, hãy tin tưởng rằng mình sẽ làm được và hãy bắt đầu làm việc bạn đang ấp ủ nhưng chưa dám làm. Có thể trong việc học, bạn có điểm thấp hơn người khác, nhưng bạn có những kỹ năng khác mà họ không có, mỗi người lại có xuất phát điểm khác nhau, vì thế hãy đừng so sánh mình với người khác mà hãy tin tưởng rằng mình nhất định sẽ trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình. Cho dù gia đình, bạn bè đều không tin bạn, nhưng chỉ cần bạn tin tưởng vào chính bản thân và phấn đấu hết sức bạn sẽ làm được tất cả nhưng điều mình muốn.2. Tự nói với bản thân những điều tích cực

Có bao giờ bạn thức dậy trong trạng thái không biết mình phải làm gì tiếp theo hay lo lắng, sợ hãi về những điều sắp diễn ra trong cuộc sống của mình? Bạn có từng hoài nghi bản thân là một kẻ bất tài vô dụng? Nếu có thì hãy ngừng ngay việc đó lại, thay vào đó hãy tự nói với mình những điều tích cực hơn.Ví dụ như:

- Mình đã cố gắng rất nhiều rồi.

- Mình sẽ làm tốt hơn nữa.

- Mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi.

- Mình sẽ không so sánh mình với ai cả, mình chỉ so sánh mình với chính mình ngày hôm qua thôi.

- Cuộc sống còn quá nhiều thứ tốt đẹp để chúng ta học hỏi và khám phá, và hãy đứng dậy đi khám phá thôi nào.


3. Biến những điều tiêu cực thành tích cực

Nếu như ý phía trên là những việc mà chúng ta tự nghĩ ra để tạo áp lực cho chính mình, thì đây là cách ứng xử với những sự việc xảy ra ngoài đời thực, ngay trước mắt chúng ta. Thực tế, mọi việc trên cuộc đời này đều có mặt tích cực và tiêu cực riêng của nó, vậy tại sao chúng ta không thử biến những suy nghĩ tiêu cực, xấu xí của mình trở nên tích cực hơn. Lúc ấy bạn sẽ thấy cuộc sống trở nên thoải mái và dễ dàng hơn rất nhiều đấy.


Ví dụ như:

- Thay vì than trách vì bị hư xe giữa đường, phải chật vật không biết làm thế nào. Hãy suy nghĩ rằng: May mà bị hư xe nhưng mình không xảy ra tai nạn gì cả, may mà có một người tốt bụng đến giúp đỡ mình, may mà mình bị hư xe ở gần nhà…

- Hay thay vì đau khổ, tự dằn vặt bản thân khi kết thúc một mối quan hệ và suy nghĩ xấu về đối phương. Hãy nghĩ rằng: Mình đã cố gắng hết sức cho mối quan hệ đó, mình đã thật lòng đối xử tốt với họ nhưng không thể đi tiếp nữa ắt là do duyên số. Họ không hề xấu, ít nhất họ đã mang đến cho bạn những điều tốt đẹp khi các bạn ở cùng nhau, hãy nghĩ về những điều tốt thay vì những điều xấu và hãy vẫn đối xử tử tế với họ. Lúc ấy bạn sẽ nhẹ nhõm hơn và không còn cảm giác tổn thương hay dằn vặt nữa. Con người hơn nhau ở sự tử tế mà đúng không?


4. Viết ra những điều mình đã đạt được

Bạn không nhất thiết phải có những thành tựu thật vĩ đại hay kiếm thật nhiều tiền thì mới có thể hạnh phúc và sống tích cực. Đơn giản, hãy viết ra những giải thưởng mình đạt được, những bài học mình đã học được trong cuộc sống, những kỹ năng mình tự học được, hay những điều tốt mình đã làm để giúp đỡ người khác. Hãy viết ra tất cả những điều đó, để mỗi khi bạn cảm thấy chán nản và tiêu cực về bản thân, hãy lấy ra và đọc lại những gì mình đã làm được và sống tích cực hơn.


5. Đọc những điều tích cực mỗi ngày

Hãy có riêng cho mình những câu nói (quote) thật tích cực để đọc mỗi ngày. Bạn có thể đặt làm màn hình laptop, điện thoại, viết ra dán lên tường hay viết ra cuốn sổ tay của mình, thậm chí là bio facebook của bạn, miễn sao bạn có thể nhìn thấy nó mỗi ngày. Một câu nói tích cực thôi cũng đủ truyền động lực và những năng lượng tích cực để bạn làm việc hiệu quả hơn rồi đấy.

Một vài câu nói đã truyền cho mình năng lượng tích cực như:

 1. “Be the best version of yourself”

 2. "Enjoy the little things."

 3. “Happiness is a choice, not a result. Nothing will make you happy until you choose to be happy.”

 4. “Always remind yourself that your current situation is not your final destination.”

 5. “If I can not do great things, I can do small things in a great way.”

 6. “Think about all that you are, instead of what you are not.”

 7. "Be kind even on your bad days."

 8. "Life is 10% what happens to you and 90% how you react to it."

 9. "It's ok not to be ok."

 10. "You are your choice."


Bạn có thể tự có cho mình những câu nói riêng hoặc tìm chúng từ những quyển sách, google, pinterest,…


Bên cạnh đó bạn cũng có thể đọc những quyển sách để sống tích cực hơn như: Quẳng gánh lo đi mà vui sống, Bước chậm lại giữa thế gian vội vã, Tư duy tích cực thay đổi cuộc sống, Thả trôi phiền muộn…


6. Bỏ qua những điều nhỏ nhặt

Quả thực cuộc sống này có những thứ làm ta rất khó chịu và bực mình. Tuy nhiên, bạn hãy cân nhắc xem việc đó có đáng để bạn mất nhiều thời gian để suy nghĩ và bận tâm hay không. Thay vì cố để ý đến những điều nhỏ nhặt, không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của mình, hãy dành thời gian để làm cho cuộc sống trở nên hạnh phúc hơn.

Ví dụ:

- Thay vì để ý người khác đang nói sai về mình và tốn thời giờ giải thích, so đo với họ, hãy tập trung khiến bản thân trở nên tốt đẹp hơn, đến một lúc nào đó nếu họ là người thông minh, tự khắc họ sẽ nhận ra những suy nghĩ đó là hoàn toàn không đúng.

- Thay vì, để ý đến lỗi sai nhỏ của một người trong một dự án cùng cộng tác, hãy để ý đến những điều tốt họ đã đóng góp để phát triển dự án. Việc bỏ qua những điều nhỏ nhặt khiến bạn trở thành một người có cái nhìn bao quát và bao dung hơn rất nhiều.


7. Cười thật tươi mỗi ngày

Hãy bắt đầu một ngày mới bằng một nụ cười thật tươi và sảng khoái để sẵn sàng đón nhận những năng lượng tích cực đến bên mình và có một ngày làm việc thật hiệu quả. Buổi tối trước khi đi ngủ cũng vậy, hãy suy nghĩ về những điều tốt đẹp trong một ngày của bạn và nở một nụ cười thật tươi để cảm ơn tất cả những điều đó. Đọc đến đây, bạn ơi hãy nở một nụ cười thật tươi để cuộc sống trở nên tích cực hơn đi nào!


8. Tạo không khí vui vẻ cho bản thân và người khác

Trong một cuộc trò chuyện đừng nên tạo ra không khí quá nghiêm trọng và căng thẳng. Hãy biết cách thêm vào những câu chuyện hay những câu nói hài hước để tạo ra không khí vui tươi và khiến mọi người thoải mái chia sẻ với nhau hơn.


Bên cạnh đó, khi ở một mình, thay vì buồn bã, u sầu, bạn cũng nên tự tạo cho mình không khí vui vẻ hơn bằng cách nghe một list nhạc mình yêu thích, xem một chương trình hài kịch, đọc một quyển sách vui tươi hay ăn những món ăn mà bạn yêu thích. Những điều nhỏ này thôi cũng đủ khiến bạn trở thành một người tích cực hơn rồi đấy.


9. Lạc quan và sẵn sàng đón nhận cái mới

Quả thật trên đời này có rất nhiều chuyện không mong muốn và xảy ra bất ngờ mà chúng ta không thể lường trước được. Người thân trong gia đình mất, đổ vỡ một mối qua hệ, làm ăn thất bại, học hành sa sút, bạn bè phản bội… nhiều khi lại có thể ập đến cùng một lúc khiến chúng ta không kịp trở tay. Nhưng bạn phải nhận ra một điều rằng, bạn không thể bỏ cuộc, còn rất nhiều điều khác trong cuộc sống đang chờ đón bạn phía trước. Nỗi buồn nào rồi cũng nguôi ngoai, tiền có thể kiếm lại, bạn bè có thể tìm người khác tốt hơn để chơi… Quan trọng là bạn vẫn còn ở đấy, vẫn lạc quan, yêu đời, thì mọi chuyện rồi sẽ có cách để giải quyết.

Bên cạnh đó, hãy sẵn sàng đón nhận những cái mới. Cuộc sống là một chuỗi ngày của những sự thay đổi, hãy đón nhận những điều mới với tâm thế thoải mái và tích cực nhất. Ví dụ như:

Đừng quá bất ngờ vì sự thay đổi của một người bạn thân khi họ trở nên xấu tính hơn hay tốt đẹp hơn. Họ có cuộc sống riêng của mình và có thế giới quan không hề giống bạn, nên những hoàn cảnh khác nhau sẽ đưa đến những tính cách khác nhau, hãy sẵn sàng đón nhận những thay đổi tích cực và rời xa những điều tiêu cực bạn nhé.


10. Tha thứ cho bản thân

“Ai không sai lầm chắc cuộc đời buồn lắm”

Thật vậy, ai trong chúng ta cũng từng mắc phải những sai lầm trong cuộc sống. Nhưng bạn ơi, dù đó là sai lầm lớn như thế nào thì nó cũng đã là quá khứ, hãy tập tha thứ cho bản thân mình. Điều quan trọng ở đây chính là bạn đã nhận ra được sai lầm đó và sửa chữa, phấn đấu để trở nên tốt đẹp hơn. Muốn sống tích cực ở hiện tại và tương lai, trước hết hãy biết tha thứ cho những tiêu cực của bản thân trong quá khứ.


11. Học cách cho đi

Cho đi ở đây không chỉ là cho tiền bạc, danh vọng. Bạn có thể khiến cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn rất nhiều từ những việc tưởng chừng rất đơn giản đấy. Bạn hãy học cách cho đi lời khen chân thành, i khuyên, lời góp ý thật lòng hay sự chỉ dạy tận tình những điều mà mình thành thạo hơn cho người khác. Hãy chia sẻ những thông tin, kiến thức bổ ích mỗi ngày đến cho mọi người thay vì ôm khư khư một mình.


Bên cạnh đó, cho đi còn thể hiện ở các chuyến đi tình nguyện, quyên góp từ thiện, … Có thể bây giờ bạn chưa có nhiều tiền, vậy thì hãy quyên góp những thứ nhỏ hơn như quần áo, tập sách, … Mọi thứ cho đi đều sẽ mang những điều tốt đẹp và ý nghĩa riêng đến với những người nhận nó.


12. Ngừng tạo ra sự bế tắc

Ngừng việc tạo ra sự bế tắc chính là ngừng phức tạp hóa mọi thứ xung quanh. Bạn càng bế tắc, bạn càng không thể suy nghĩ ra bất cứ phương pháp nào để giải quyết vấn đề cả. Thay vào đó hãy chia nhỏ vấn đề và giải quyết từng cái một.

Ví dụ như:

Bạn có một đồ án và chưa từng có kinh nghiệm về nó, hãy bắt đầu với việc chia nhỏ nó ra, tìm hiểu từng cái một và bắt tay vào giải quyết. Bạn hãy suy nghĩ tích cực rằng:

“Mọi việc đều có cách để giải quyết và mình chắc chắn sẽ làm được.”


13. Bao quanh mình bởi những con người có thái độ sống tích cực

Bạn không thể nào toàn tâm toàn ý sống tích cực nếu như xung quanh bạn toàn những người và những việc tiêu cực được. Bạn có nhớ câu chuyện mẹ của Mạnh Tử đã nhiều lần chuyển nhà để con mình có điều kiện phát triển tốt hơn không, bạn cũng cần phải như thế.Đầu tiên, hãy xây dựng cho mình những mối quen hệ tốt đẹp với những người có thái độ sống tích cực, luôn phấn đấu trong cuộc sống, có thể chia sẻ những kinh nghiệm học tập và làm việc cùng bạn…

“Bạn chính là trung bình cộng của năm người bạn thường xuyên gặp nhất.”

Tiếp theo, loại bỏ nhưng mối quan hệ “độc hại”: “Độc hại” ở đây chính là những người chỉ toàn nói xấu người khác, suốt ngày làm những chuyện vô bổ và những người khiến bạn tổn thương. Hãy nói cho họ biết, bạn không thích hợp với những điều đó, dần tạo khoảng cách và cuối cùng là dứt khoát rời xa những thứ có thể khiến cuộc sống bạn trở nên tiêu cực hơn.

Cuối cùng, loại bỏ tất cả những điều khác có thể lấy đi sự tích cực của bạn như lọc danh sách bạn bè trên mạng xã hội, unfollow những người thích tạo ra sự tiêu cực, unfollow những trang hóng hớt những tin tức không hề liên quan đến bạn…

Hãy thử làm ngay những điều này, mình chắc chắn cuộc sống của bạn sẽ trở nên tích cực và hạnh phúc hơn từng ngày.


14. Xây dựng những thói quen tích cực: Tập thể dục, đọc sách, ăn uống lành mạnh, ngủ đủ giấc...

Bên cạnh việc rèn luyện sự tích cực trong đời sống tinh thần, bạn còn phải xây dựng những thói quen tích cực hằng ngày như tập thể dục, đọc sách, ăn uống lành mạnh và ngủ đủ giấc... Bạn cũng biết đấy, bạn không thể nào sống tích cực với một cơ thể uể oải, không khỏe mạnh, vì thế hãy rèn luyện thể dục thể thao, ăn uống lành mạnh hằng ngày nhé. Thêm vào đó, giấc ngủ cũng là nhân tố hết sức quan trọng ảnh hưởng đến đời sống tinh thần của bạn, hãy dành thời gian ngủ đủ giấc và nạp đầy năng lượng để sống tích cực hơn. Một điều không thể thiếu nữa, đó chính là hãy rèn luyện thói quen đọc sách hằng ngày để nâng cao kiến thức, hiểu rõ bản thân và học cách sống tích cực hơn nhé.
15. Khiến bản thân trở nên tốt hơn mỗi ngày

Cuối cùng và không kém phần quan trọng chính là hãy khiến bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn hãy dành thời gian học thêm những kĩ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, quản lý thời gian, suy nghĩ logic, làm việc nhóm… Con người sẽ càng tích cực hơn khi họ hiểu về nhiều thứ hơn trong cuộc sống mà đúng không? Bên cạnh đó, bạn cũng có thể khiến bản thân tốt hơn bằng việc cải thiện ngoại hình, tính cách. Hãy biết cách chăm chút cho bản thân hơn và sửa đổi những tính cách bạn cho là xấu xí của chính mình. Đây cũng chính là việc không thể thiếu của một người có lối sống tích cực đấy.


Nếu bạn đã đọc đến đây, ắt hẳn bạn là một người đang muốn thay đổi thái độ sống của mình và có một cuộc sống tích cực hơn đúng không? Thế tại sao không bắt tay vào thực hiện những điều đơn giản trên để có một cuộc sống ý nghĩa như mình mong muốn ngay bây giờ. Mình hi vọng bài viết này thực sự hữu ích và những ai đọc được bài viết này cũng sẽ cùng mình rèn luyện thói quen sống tích cực hơn mỗi ngày để chúng ta ngày một tiến gần hơn với hạnh phúc của chính mình bạn nhé!“Thy và những câu chuyện nhỏ” #13

26/06/2019

733 views0 comments

Recent Posts

See All

Comments


bottom of page